Làng rau Trà Quế nằm cách khu phố cổ Hội An về phía Đông Bắc tầm 3km. Vùng đất này được hình thành cách đây khoảng 300 năm, được bao bọc bởi con sông Đế Võng và đầm Trà Quế.
Từ bao đời nay làng rau Trà Quế là nơi cung cấp rau sạch cho nhiều nhà hàng, khách sạn, cũng như nhân dân toàn tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng. Ở đây có nhiều loại rau nổi tiếng là thơm ngon và an toàn. Rau sống Trà Quế đã tô điểm nên hương vị các món đặc sản của làng quê này như Tam Hữu, Bánh xèo, Mỳ Quảng, Rau xào tỏi... Đặc biệt làng rau còn có nhiều loại rau có tác dụng làm thuốc chữa bệnh và bồi bổ sức khỏe.
Rau xanh bát ngàn tại làng rau Trà Quế
Ngoài ra, rau Trà Quế còn góp phần làm nổi tiếng các món ăn dân dã riêng có ở Hội An và Quảng Nam. Rau hành, ngò thì kết hợp với món gỏi sứa, canh chua; cải bằng, ngổ điếc… dùng để nấu lẩu; rau răm, húng, hành lá dùng trong món hến trộn khoái khẩu ở vùng Cẩm Nam. Còn món mì Quảng thì phải ăn với rau sống Trà Quế mới thấy được cái ngon của sự phối hợp hương vị của thiên nhiên.
Khách du lịch phấn khởi cùng nông dân gieo trồng rau xanh giữa làng rau Trà Quế
Theo nông dân Trần Kế, rau xanh Trà Quế trước hết là phải “sạch”, từ khâu chọn đất cho đến hệ thống nước tưới phải được kiểm tra kỷ lưỡng nhằm đảm bảo không bị ôi nhiễm. Đất được tăng độ mùn và tơi xốp bằng các loại phân chuồng để hoai, phân vi sinh chế biến từ thảo mục. Cách trồng và chăm sóc truyền thống được người làng rau Trà Quế áp dụng với tiến bộ khoa học kỹ thuật để sản xuất rau sạch theo quy trình khép kín. Nhờ vậy mà không ảnh hưởng đến môi trường, đến người trồng rau và đặc biệt là không ảnh hưởng trực tiếp đến người tiêu dùng.
Ngắm nhìn hoa rau quế tím biếc ở làng rau Trà Quế
Đến với làng rau Trà Quế du khách sẽ cảm nhận được bản sắc văn hoá của một làng quê giàu truyền thống, tận mắt nhìn thấy quang cảnh của làng rau xanh, sạch và đẹp. Cùng với nông dân địa phương trao đổi, học hỏi, về kỹ thuật trồng trọt, chăm sóc và thu hoạch rau.