Nhà cổ Tấn Ký

Ngôi nhà cổ Tấn Ký được xây dựng cách đây hơn 200 tại trung tâm thành phố Hội An. Theo một số tài liệu thì trước đây ngôi nhà thuộc về một hiệu buôn họ Lê có tiếng ở vùng này. Nhà mang kiến trúc hình ống đặc trưng của đô thị cổ, những nét trạm gỗ rất tinh xao. Bên trong nhà chia làm bốn gian, mỗi gian có chức năng riêng biệt. Tất cả các gian trong nhà đều không có cửa sổ tuy nhiên, nhà cổ ở Hội An vẫn có cảm giác mát mẻ, nhẹ nhàng nhờ sự thông thoáng ở mặt tiền, mặt hậu và giếng trời.

Nhà cổ Tấn Ký
Nhà cổ Tấn Ký

Căn nhà được dựng nên bởi những đường nét kiến trúc của Việt Nam, Nhật Bản và Trung Quốc. Nhưng chi tiết của kiến trúcNhật ở đây, thể hiện rỏ ở chi tiết trồng rường giả thủ. Kiến trúcTrung Hoa được đan xen với hình ảnh thanh kiếm vắt chéo cùng dải lụa. Kiến trúcViệt Nam cũng không thể thiếu trong căn phòng này thể hiện qua những đường nét kiến trúc trên tầng hai với mái âm dương.

Nhà cổ Tấn Ký
Mặt trước nhà cổ Tấn Ký

Mặt tiền nhà là nơi để mở cửa hiệu buôn bán, mặt sau thông với bến sông để làm nơi xuất, nhập hàng hóa. Vật liệu trang trí nội thất ngôi nhà chủ yếu là các loại gỗ quý, được trạm trổ rất tinh xảo; các hình rồng, hoa quả… thể hiện sự sung túc của các thế hệ chủ nhân. Nơi đây, đã có tới bảy thế hệ sinh sống. Theo đại diện của gia đình, Tấn Ký hiện là một trong số ít những những căn nhà cổ còn lại nguyên vẹn và đẹp nhất Việt Nam hiện nay.

Nhà cổ Tấn Ký

Ngoài vật liệu gỗ, gạch và đá cũng được sử dụng nhiều ở các chi tiết như sàn, ngoại thất, tường… được mang về từ Bát Tràng, Thanh Hóa, Non Nước… Căn nhà có hệ sàn đá rất bền theo thời gian. Sau nhiều lần nước lụt ngập mênh mông, đến khi nước rút, toàn bộ hệ sàn vẫn còn lại như chưa từng trải qua một biến cố nào.

Nhà cổ Tấn Ký

Đến đây, khách tham quan còn có thể được chiêm ngưỡng chén Khổng Tử, một loại chén có vẻ ngoài trang trí đơn giản theo kiểu Trung Hoa. Nhưng đây là loại chén đặc biệt, khi từ từ rót nước gần đầy thì phải ngừng lại bởi nếu rót thêm thì nước sẽ tự chảy đi hết. Theo Khổng Tử, chiếc chén cũng là đạo lý muốn con người cần phải kiềm chế hành vi và giữ cho ý nghĩ luôn ở trạng thái trung hòa, không thái quá.

Địa điểm khác trong vùng

Chù Ông Ở Hội An

Chùa Ông, còn được gọi là Quan Công miếu ở số 24 đường Trần Phú, tên chữ là Trừng Hán Cung được người Minh Hương...

Nhà thờ tộc Trần

Nhà thờ cổ tộc Trần tại 21 Lê Lợi là khuôn mẫu nhà thờ tộc tiêu biểu của người Việt từ xưa còn nguyên vẹn...

Hội quán Phúc Kiến

Hội quán Phúc Kiến nằm tại 46 đường Trần Phú, là công trình kiến trúc được cộng đồng người Hoa gốc Phúc Kiến xây dựng...

Nhà cổ Tấn Ký nằm trong

Phố Cổ Hội An

10 địa điểm ở đây

Nằm tĩnh lặng bên dòng sông Thu Bồn, phố cổ Hội An mang đến cảm giác yên bình cho du khách đến nơi đây. Chắc...