Nhà máy Thủy điện Hòa Bình

Thuỷ điện Hoà Bình là trung tâm điện lực lớn nhất Việt Nam, nằm trong bậc thang các nhà máy thuỷ điện trên sông Đà. Công trình này có tổng thể bốn nhiệm vụ chính sau: chống lũ, phát điện, tưới tiêu và đảm bảo giao thông thuỷ.

Nhà máy thủy điện Hòa Bình
Nhà máy thủy điện Hòa Bình

Nnhà máy thủy điện Hòa Bình thuộc thành phố Hòa Bình, trên dòng sông Đà, tỉnh Hòa Bình. Là công trình thủy điện lớn nhất của Việt Nam do Liên Xô (cũ) giúp xây dựng. Công trình được khởi công vào ngày 06/1/1979. 

Thủy điện Hòa Bình
Phong cảnh tại thủy điện Hòa Bình đẹp nên thơ

Ngoài ý nghĩa là một công trình công nghiệp quan trọng, nhà máy thuỷ điện Hoà Bình còn là một điểm tham quan du lịch hấp dẫn đối với du khách. Nhiều hạng mục công trình có giá trị như: Tượng đài chủ tịch Hồ Chí Minh uy nghi trên đồi ông Tượng, được làm bằng đá granít cao đến 18m; nhà truyền thống, nơi lưu giữ bức thư thế kỷ gửi thế hệ mai sau; đài tưởng niệm những công dân Việt Nam và chuyên gia Liên Xô hi sinh tại công trình Thuỷ Điện trong khi đang xây dựng, du thuyền lòng hồ thăm đền Thác Bờ.

Thủy điện Hòa Bình màu xả lũ
Thủy điện Hòa Bình mùa xả lũ

Ngày nay, hồ chứa nước của công trình thủy điện này có bề mặt hàng trăm ki lô mét vuông, với sức chứa hàng tỷ mét khối nước, đã trở thành một tuyến du lịch lòng hồ sông Đà rất hấp dẫn du khách.

Thủy điện Hòa Bình
Nhà máy Hòa Bình là nhà máy thủy điện lớn nhất Việt Nam

Để có một chuyến du ngoạn lý thú và toàn diện, du khách cần tập trung và cùng nhau ra bến tàu, sau đó lên tàu đi thăm quan Lòng Hồ Sông Đà - một con sông hùng vĩ thuộc thắng cảnh vùng núi Tây Bắc. Ngắm cảnh hai bên lòng hồ Sông Đà, du khách vào làm Lễ tại Đền Thác Bờ - Đền thờ Bà Chúa Thượng Ngàn – hình ảnh rất quen thuộc với nhiều vùng Sông nước, trên đường về quý khách có thể ghé thăm Bản Mường – nơi sinh sống của dân tộc Mường, mua đồ lưu niệm thổ cẩm...

Tượng đài Bác Hồ ở Thủy điện Hòa Bình
Tượng đài Bác Hồ ở Thủy điện Hòa Bình

Tại đây, cũng có phục vụ cơm trưa cho du khách tham quan. Kết thúc chặng thăm quan trên, du khách trở về bến tàu, ôtô đón quý khách về nhà hàng dùng cơm trưa. Đến 14h chiều, du khách có thể tiếp tục thăm Nhà máy Thuỷ điện Hoà Bình – một công trình thế kỷ mang tầm vóc thời đại mà sự cần thiết của Nhà máy vẫn còn đến ngày nay. Không chỉ có giá trị về mặt Kinh tế, công trình Thuỷ điện Sông Đà còn đánh dấu sự đoàn kết giúp đỡ của tình hữu nghị Việt – Xô.

Nguồn: Sưu tầm

Địa điểm khác trong vùng

Thung lũng Mai Châu

Mai Châu thuộc huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình, cách Hà Nội khoảng 140km và cách Tp Hòa Bình khoảng 60km về phía Tây Bắc....

Lạc Thủy - Hòa Bình

Lạc Thủy là một huyện miền núi được thiên nhiên ưu đãi, nằm ở phía đông nam tỉnh Hòa Bình. Trong những năm gần đây, Lạc Thủy...

Ba Khan Hòa Bình

Ba Khan là điểm đến mới được khám phá ở tỉnh Hòa Bình, thích hợp cho mọi du khách đến tham quan, du ngoạn, picnic...

Nhà máy Thủy điện Hòa Bình nằm trong

Hòa Bình

19 địa điểm ở đây

Hòa Bình là một tỉnh miền núi thuộc vùng tây bắc Việt Nam. Thành phố tỉnh Hòa Bình mang chính tên tỉnh lỵ. Hòa Bình...