Nhà máy in tiền Chi Nê

Nhà máy in tiền đầu tiên của chính quyền cách mạng Việt Nam nằm ở đồn điền Chi Nê vào khoảng năm 1946- 1947. Nay đồn điền Chi Nê là xã Cố Nghĩa, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình. Tại đây những “tờ bạc tài chính cụ Hồ" đầu tiên mang sứ mệnh lịch sử lớn lao trong những ngày đầu độc lập của chính quyền cách mạng đã ra đời, đây là nơi lưu giữ những dấu ấn lịch sử đầu tiên của Bộ Tài Chính. Và đến năm 2007, di tích này đã được Bộ Văn Hóa Thể Thao và Du Lịch xếp hạng cấp Quốc gia.

Nhà máy in tiền Chi Nê
Nhà máy in tiền đầu tiên Chi Nê tại Việt Nam

Từ nhà máy in tiền Chi Nê đồng bạc mệnh giá lớn nhất lúc bấy giờ là 100 đồng Việt Nam, còn được gọi là tờ bạc “con trâu xanh” vì trên tờ bạc có hình con trâu màu xanh. Với vị trí chiến lược, đồn điền Chi Nê đã hai lần vinh dự được đón Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm và ở lại làm việc. Trong một chuyến thăm Người đã nói: "Đây là nhà máy in tiền của ta, các chú cần giữ gìn cẩn thận, phải thi đua nhau làm việc để in được nhiều tiền cho cả nước tiêu dùng và công cuộc kháng chiến cứu quốc…".

Nhà máy in tiền Chi Nê


Sau trận bom năm 1947 đồn điền Chi Nê bị tàn phá nghiêm trọng. Theo lệnh của Chính phủ và Bộ Tài Chính đã di chuyển toàn bộ Nhà máy in tiền và kho bạc lên căn cứ địa Việt Bắc.Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, nhà máy in tiền đã bị thay đổi và xuống cấp, nhiều di vật bị thất lạc. Thể theo nguyện vọng của nhân dân, đồng thời tôn vinh những đóng góp của gia đình ông Đỗ Đình Thiện. UBND tỉnh Hòa Bình đã quyết định quy hoạch xây dựng khu di tích lịch sử Nhà máy in tiền trên tổng diện tích là 15,5ha.

Lễ công bố Nhà máy in tiền đầu tiên của Việt Nam được ghi vào kỷ lục
Lễ công bố nhà máy in tiền đầu tiên tại Việt Nam và trao kỷ lục Việt Nam 

Tháng 5 năm 2010 Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình, đã thành lập Ban quản lý khu di tích lịch sử cách mạng địa điểm nhà máy in tiền tại đồn điền Chi Nê. 

Đồng tiền con trâu xanh được làm từ nhà máy in tiền đầu tiên
Đồng tiền giấy "con trâu xanh" được in từ nhà máy in tiền đầu tiên

Di tích 1 đã đi vào hoạt động và đón rất nhiều các đoàn khách đến tham quan, học tập, nghiên cứu lịch sử, nơi đây còn là nơi tổ chức các nghi lễ dâng hương, dâng hoa báo công, tổ chức các hoạt động kết nạp đoàn, đội. Di tích luôn thường trực mở cửa đón khách vào các ngày lễ tết trong năm.

Bàn thờ cụ Hồ Chí Mình bên trong di tích nhà máy in tiền đầu tiên Chi Nê
Bàn thờ tưởng niệm Hồ Chí Minh bên trong nhà máy in tiền đầu tiên Việt Nam

Di tích 2 đang trong thời gian trùng tu tôn tạo tiến độ thi công sẽ hoàn thiện và đưa vào hoạt động trước tết nguyên đán 2014, với hai dãy trưng bày các hiện vật, tranh ảnh, các loại mệnh giá tiền ngày xưa và đặc biệt phục dựng lại  hình tượng các cán bộ công nhân của xưởng in đang làm việc tái hiện phần nào lịch sử, quá khứ nhưng lại sống động, có hồn như hơi thở cuộc sống chung quanh và mang  ý nghĩa liên quan nhất định như chính đời sống sinh hoạt và nền văn hóa tự tại từ ngàn xưa.

Nguồn: Sưu tầm

Địa điểm khác trong vùng

Thung lũng Mai Châu

Mai Châu thuộc huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình, cách Hà Nội khoảng 140km và cách Tp Hòa Bình khoảng 60km về phía Tây Bắc....

Lạc Thủy - Hòa Bình

Lạc Thủy là một huyện miền núi được thiên nhiên ưu đãi, nằm ở phía đông nam tỉnh Hòa Bình. Trong những năm gần đây, Lạc Thủy...

Ba Khan Hòa Bình

Ba Khan là điểm đến mới được khám phá ở tỉnh Hòa Bình, thích hợp cho mọi du khách đến tham quan, du ngoạn, picnic...

Nhà máy in tiền Chi Nê nằm trong

Hòa Bình

19 địa điểm ở đây

Hòa Bình là một tỉnh miền núi thuộc vùng tây bắc Việt Nam. Thành phố tỉnh Hòa Bình mang chính tên tỉnh lỵ. Hòa Bình...