Hang Thẩm Ồm

Hang Thẩm Ồm nằm ở địa phận huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An. Thẩm Ồm có niên đại cách đây khoảng 20.000 năm. Đây là một hang đẹp được thiên nhiên kiến tạo rất đa dạng, có giá trị về mặt khảo cổ học và là một trong những hang động huyền bí nhất Việt Nam


Hang Thẩm Ôm- một hang đẹp được thiên nhiên kiến tạo rất đa dạng

Thẩm Ồm theo tiếng Thái có nghĩa là Hang Lớn. Qua việc khảo sát và khai quật, các nhà khảo cổ học đã phát hiện các hiện vật bằng đá, bằng đồng, các xương và răng động vật hoá thạch và đã minh chứng được đây là nơi cư trú của người Việt cổ cách ngày nay khoảng 20 vạn năm.


Một trong những hang động huyền bí nhất Việt Nam

Tại đây các nhà khảo cổ đã phát hiện được nhiều hiện vật minh chứng được người Việt cổ đã từng sinh sống ở đây. Hiện nay hang Thẩm Ồm còn nhiều nét hoang sơ, đang tiếp tục được tu tạo để đón khách du lịch.


Một số tiêu bản mô phỏng các xương và răng người hoá thạch bằng thạch cao.

Địa điểm khảo cổ được phát hiện và khai quật vào năm 1975. Nằm ​​ở độ cao 15m , lối vào phía đông, bám vào các bức tường của các trầm tích hang động . Ngoài ra, có 3  hóa thạch răng và xương động vật hóa thạch. Người Thẩm Ồm là những con người hiện đại đầu tiên và được biết đến sớm nhất ở nước ta.


Bên trong hang khá sâu

Ở hang Thẩm Ồm có răng người vượn cùng với xương và răng của các động vật thuộc thế Cánh tân như voi răng kiếm, gấu tre, đười ươi lùn… Ở đây cũng đã tìm thấy răng vượn khổng lồ. Đến với Hang Thẩm Ồm bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu về lịch sử của người Việt xưa và khám phá những công cụ dụng cụ và cuộc sống của người xa xưa.
Nguồn: Sưu tầm

Địa điểm khác trong vùng

Đền Vua Mai

Ngày 13 - 15 tháng giêng âm lịch hàng năm, người dân khắp các nơi lại nô nức xuôi về huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ...

Khu mộ bà Hoàng Thị Loan

Khu mộ bà Hoàng Thị Loan -  thân mẫu của Chủ tịch Hồ Chí Minh được đặt trên lưng chừng dãy núi Đại Huệ thuộc xã Nam...

Công viên trung tâm thành phố Vinh

Khu công viên trung tâm thành phố Vinh nằm ở số 02 Lê Mao, thành phố Vinh, Nghệ An. Đây là một công trình văn hoá,...

Hang Thẩm Ồm nằm trong

Nghệ An

29 địa điểm ở đây

Nghệ An thuộc vùng Bắc Trung Bộ là tỉnh có diện tích lớn nhất cả nước Việt Nam. Trung tâm hành chính của tỉnh là thành phố...