Cồn Đen

Cồn Đen được nhìn từ trên cao nó giống như một hòn đảo nhỏ với dải cát dài được bồi đắp bởi biển cả mênh mông, từng được ngợi ca là một cồn biển đẹp nhất khu vực miền bắc quả không sai vì nơi đây có bãi cát trải dài, độ dốc vừa phải, quanh năm sóng vỗ êm đềm, tạo thành bãi tắm lý tưởng cho du khách mỗi khi hè về. Cồn Đen thuộc xã Thái Đô, huyện Thái Thụy, cách đất liền 3km, cách trung tâm thành phố Thái Bình khoảng 40 km về phía Tây. Đây là một điểm du lịch nằm trong hệ thống liên hoàn các khu rừng ngập mặn ven biển thuộc khu dự trữ sinh quyển trải dài từ Ninh Bình đến Quảng Ninh.

Khu du lịch sinh thái Cồn Đen
Khu du lịch sinh thái Cồn Đen trong thời điểm quy hoạch và xây dựng

Vào đầu tháng 12 năm 2004, UNESCO đã công nhận Khu dự trữ sinh quyển thế giới châu thổ sông Hồng gồm các vùng đất phía Nam vùng duyên hải Bắc Bộ nằm ở cửa sông Đáy, sông Hồng và sông Thái Bình thuộc 3 tỉnh Ninh Bình, Nam Định và Thái Bình. Khu dự trữ sinh quyển này có nhiều tiềm năng để phát triển các loại hình du lịch sinh thái, tham quan và tìm hiểu về thế giới tự nhiên, du lịch đồng quê và tắm biển.
 
Khu du lịch sinh thái Cồn Đen
Cầu tre bắt qua vùng nước đầm Cồn Đen

Cùng với Cồn Vành, Cồn Thủ, Cồn Đen hình thành một tam giác bảo vệ, tuyến đầu về an ninh quốc phòng cũng như che chắn bão từ biển vào đất liền cho các xã thuộc huyện Thái Thụy và Tiền Hải. Nơi đây tựa cồn cát hoang sơ có chiều dài khoảng 3 km, nơi rộng nhất khoảng 700m, nơi hẹp nhất khoảng 450m. Cồn Đen có thảm thực vật còn nguyên sơ, hệ sinh thái rừng ngập mặn ven biển độc đáo, tập trung gần 200 loài chim, trong đó có khoảng 60 loài chim di cư, hơn 50 loài chim nước và nhiều loài chim quý hiếm khác được ghi trong Sách đỏ thế giới.

Khu du lịch sinh thái Cồn Đen
Mời bạn đến Cồn Đen để được một lần du ngoạn và thăm quan cảnh sắc nơi đây
 
Sau khi được UNESCO công nhận, UBND tỉnh Thái Bình đã phê duyệt Quy hoạch chung và đưa vào khai thác hai khu du lịch sinh thái Cồn Vành và Cồn Đen khoảng gần 3.000 ha, tổ chức các hoạt động xúc tiến, kêu gọi các nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh. Trong đó, khu du lịch sinh thái Cồn Đen với diện tích 1.150 ha gồm toàn bộ khu vực Cồn Đen và một phần diện tích nuôi trồng thủy sản. Cồn Đen sẽ được quy hoạch tổng thể thành khu du lịch sinh thái có bãi tắm biển, khu nghỉ dưỡng, khu vui chơi giải trí, khu du lịch văn hóa tổng hợp, trung tâm mua sắm, hệ thống cây xanh...

Khu du lịch sinh thái Cồn Đen
Cảnh tượng người dân bắt ngao ở bãi biển Cồn Đen

Theo quy hoạch, tại khu du lịch sinh thái Cồn Đen sẽ tổ chức các tour, tuyến du lịch kết nối với các khu rừng ngập mặn Thụy Trường, đến các khu du lịch kế cận Đồng Châu, Cồn Vành, các điểm du lịch dọc theo sông Trà Lý về thành phố Thái Bình, các điểm di tích lịch sử văn hóa đền, chùa, nhà thờ, khu thờ danh nhân văn hóa, khu lưu niệm ở trong và ngoài tỉnh, du lịch đồng quê và các vùng trồng cây ăn quả, nuôi trồng thủy sản...

Khu du lịch sinh thái Cồn Đen
Nguồn bội thu sau một ngày cào ngao của người dân trên biển Cồn Đen

Đầu năm 2006, dự án xây dựng khu du lịch sinh thái Minh Thái - Cồn Đen được quy hoạch sơ bộ, công tác xây dựng đê kè chắn sóng được tiến hành trên 2 km, gần 50 ha rừng phòng hộ phi lao được phủ xanh, nâng cấp mặt bằng, xây dựng trụ sở, khu vực bãi nuôi hải sản... Hiện nay công ty đã xây dựng xong hệ thống nhà hàng, khu nhà nghỉ, khu giải trí karaoke, massage... và bước đầu đi vào hoạt động, đáp ứng nhu cầu tham quan, nghỉ dưỡng vào dịp đầu hè. Khu vực rừng cắm trại, dịch vụ tham quan tìm hiểu, du lịch khám phá sinh thái biển và nghỉ qua đêm tại rừng ngập mặn đang được tiếp tục đầu tư xây dựng. 

Khu du lịch sinh thái Cồn Đen
Bãi biển Cồn Đen sóng vỗ dập dờn thu hút khách du lịch đến đây mỗi dịp hè về

Khu du lịch sinh thái Cồn Đen hứa hẹn sẽ trở thành hòn ngọc xanh của đồng bằng sông Hồng - một điểm du lịch sinh thái đầy hấp dẫn với du khách ở cả trong và ngoài nước. Nếu có cơ hội đến với Thái Bình thân thương, bạn đừng quên đến với Khu du lịch sinh thái Cồn Đen nhé!

Nguồn: Sưu tầm

Địa điểm khác trong vùng

Làng chạm bạc Đồng Xâm

Làng nghề chạm bạc Ðồng Xâm có tên cũ là Ðường Thâm nằm ở bên hữu ngạn sông Ðồng Giang. Những ghi chép trong sách...

Làng vườn Bách Thuận

Làng vườn Bách Thuận đến nay đã có hơn 100 năm tuổi đời, nằm cạnh dòng sông Hồng mang nặng phù sa, màu mỡ. Đây...

Đền Tiên La

Đền Tiên La thờ Bát Nạn Tướng Quân, bà là tướng quân phá nạn cho dân - một nữ tướng của Hai Bà Trưng. Nay đền...

Cồn Đen nằm trong

Thái Bình

7 địa điểm ở đây

Thái Bình là một tỉnh thuộc đồng bằng châu thổ sông Hồng có địa hình bằng phẳng, với nhiều ao hồ, sông ngòi, khí hậu...