Chùa Thanh Lương

Chùa Thanh Lương tọa lạc tại thôn Mỹ Quang Nam thuộc xã An Chấn, huyện Tuy An, cách trung tâm TP Tuy Hòa khoảng 10km về phía Bắc. Chùa nổi tiếng khắp vùng vì câu chuyện ly kỳ của pho tượng Quan Thế Âm "ngoi lên" từ biển Phú Yên. Tiết trời xuân là dịp du khách vãn cảnh chùa Thanh Lương tốt nhất.

chùa thanh lương phú yên
Chùa Thanh Lương thuộc tỉnh Phú Yên

Đại đức Thích Quảng Ngộ, trụ trì chùa Thanh Lương, kể lại: “Vào sáng sớm ngày 24/12/2004, một duyên sự trọng đại đã đến với chùa Thanh Lương: pho tượng Bồ tát Quan Thế Âm bằng gỗ từ ngoài biển khơi trôi dạt vào Hòn Dứa, cách chùa không xa, được ngư dân phát hiện và báo cho chùa. Chùa thông báo đến chính quyền và tổ chức phật tử ra thỉnh về tôn trí. Tượng Phật dạt vào bờ trong tư thế đứng, giữa khe đá. Nhiều nhân lực và phương tiện được huy động nhưng không thỉnh được tượng về. Chỉ đến khi niệm đúng danh tính của Ngài thì có một con sóng rất lớn ập vào để trợ giúp”.

Chùa Thanh lương Phú Yên
Chùa Thanh lương đang thờ một pho tượng Phật bà "ngoi lên" từ biển

Pho tượng tuy không còn nguyên vẹn do sự bào mòn của thời gian và chìm ngấm dưới biển lâu năm, nhưng vẫn dễ dàng nhận ra nguyên bản dáng đứng của Bồ Tát Quan Âm. Từ đó đến nay, có rất nhiều cá nhân, đoàn thể trong và ngoài nước đến tham quan chùa và tôn trí pho tượng. Không xác định được xuất xứ cũng như niên đại của tượng mà chỉ đoán khoảng hơn 100 năm. Đây là một hiện tượng hi hữu trong khu vực Đông Nam Á. Độc đáo hơn là hình ảnh Bồ Tát Quan Âm không có đôi bàn tay. Phật tử nơi đây ít gọi là tượng Quan Thế Âm mà hay gọi là tượng Mẹ, biểu trưng đầy ý nghĩa cho người Mẹ phương Đông. 

chùa thanh lương phú yên
Nơi ở của các chư tăng

Cảnh trí của chùa được bố trí theo ý nghĩa, thông điệp bình dị có thể len lỏi vào tâm hồn mỗi người. Cái riêng của cảnh chùa là sự giao thoa giữa tâm và cảnh. Tâm cảnh viên dung thì thế giới mới tròn đầy, và mùa xuân thường tại khắp thế gian. Cảnh quan ở đây e ấp kín đáo, không lộng lẫy tân thời mà uy nghi trầm mặc như tính cách bình dị của người Phú Yên.

chùa thanh lương phú yên
Về với chùa Thanh Lương để hướng bóng mát trong sự thanh tịnh

Kiến trúc tâm linh của ngôi chùa thể hiện ngay ở con đường dẫn. Đi qua cổng chùa, ta sẽ bắt gặp ngay trước mắt bức tượng đức Phật Di Lặc với nụ cười an nhiên tự tại của một người như đã hiểu hết lẽ đời. Kế đến là không gian của đá, những hòn đá được đặt cạnh nhau tạo nên một thế giới riêng. Bên trái ngôi chùa, sen đang ngát hương như tô điểm cho bức tranh thêm sức sống. Mái tam quan được giữ nguyên vẻ cổ kính với mái ngói nâu đỏ rêu phong. Toàn bộ cảnh chùa như ẩn hiện dưới tán cây cổ thụ, tạo cho ta một cảm giác yên bình.

Nguồn: Sưu tầm

Địa điểm khác trong vùng

Thành An Thổ

Trong thời gian từ 1901 đến 1906, ông Trần Văn Phổ giữ chức Giáo thụ tại phủ Tuy An. Ông đã đưa cả gia đình...

Đền Thờ Lương Văn Chánh

Lương Văn Chánh chính là vị thành hoàng có công lớn khai khẩn đất Phú Yên thời nhà Nguyễn. Đền thờ cụ được xây dựng...

Chùa Từ Quang

Chùa Từ Quang còn có tên là Chùa Đá Trắng ở thôn Cần Lương, xã An Dân, huyện Tuy An, cách TP. Tuy Hoà khoảng...

Chùa Thanh Lương nằm trong

Phú Yên

41 địa điểm ở đây

Phú Yên có phía bắc giáp tỉnh Bình Định, phía nam giáp Khánh Hòa, phía tây giáp Đăk Lăk và Gia Lai, phía đông giáp...