Làng Hoa Cẩm Hà

Một điều kỳ lạ, những cây cúc, cây mai tại các làng hoa Hội An tưởng chừng như chưa có tên trong bản đồ làng hoa Việt Nam, lại vượt 500km lên xứ hoa Đà Lạt phục vụ Tết.

Ngoài ra, các thị trường ở miền Trung như: Đà Nẵng, Huế, Quảng Ngãi, Bình Định…. đã trở thành “sân nhà” của các làng hoa Hội An.
Nghệ nhân Hai Kiểng cho biết, cách đây hơn 10 năm, ông cùng một số người trồng hoa kiểng ở Sa Đéc (Đồng Tháp) ra TP Hội An lập nghiệp bằng nghề trồng hoa, kiểng truyền thống. Không ngờ đất bồi phù sa của sông Thu Bồn lại hợp với nhiều loại hoa nên làm ăn rất phát đạt.
Từ những mô hình đó, nhiều hộ nông dân ven thị của TP Hội An cũng chuyển đổi cơ cấu sang trông hoa, cây kiểng và tạo thành một vòng tròn rực rỡ hoa vào dịp áp tết vây quanh đô thị cổ Hội An.

Làng Hoa Hội An
Làng Hoa Cẩm Hà mà người ta vẫn hay gọi là Làng Hoa Hội An

Có một điều đặc biệt ở Hội An, mỗi xã ven đô chuyên canh một loại cây, hoa vào ngày Tết. Xã Cẩm Châu, Cẩm Thành chuyên trồng hoa cúc, hoa loa kèn, hoa hải đường…. Xã Tân An, Cẩm Hà, Thanh Hà chuyên trồng cây quất và xã Cẩm Châu nổi tiếng với nghề trồng mai. Anh Lê Thanh Sơn chuyên trồng mai ở xã Cẩm Châu thì cho biết: “10 năm về trước, tôi thử trồng mai lấy giống từ Sa Đéc, nhiều người bảo gàn vì sợ cây mai không hợp thổ nhưỡng. Không ngờ, càng trồng và chăm sóc cây mai lại có những dáng thế rất lạ, hoa to đều và nở rộ đúng vào ngày Tết”.

Làng Hoa Cẩm Hà
Hoa chuẩn bị cho ngày tết ở Làng hoa Cẩm Hà

Lý giải cho thành công của mình, anh Sơn cho rằng, Quảng Nam là vùng đất có thời tiết khắc nhiệt nên cây mai phải gồng mình chống đỡ, vì thế đã tạo ra những dáng, thế lạ được khách hàng ưa chuộng. Trong vườn nhà anh có khoảng 500 gốc mai đang phát triển đã nhú những nụ đầu tiên. Mỗi gốc mai chỉ bán giá bình quân 1 triệu đồng cũng đắt khách.

Địa điểm khác trong vùng

Phố Cổ Hội An

10 địa điểm ở đây

Nằm tĩnh lặng bên dòng sông Thu Bồn, phố cổ Hội An mang đến cảm giác yên bình cho du khách đến nơi đây. Chắc...

Đảo Tam Hải

Đảo Tam Hải êm đềm, đẹp dịu dàng như thiên đường ở Quảng Nam mà ít người biết đến tựa hòn ngọc quý ẩn mình...

Làng dệt Mã Châu

Hình thành từ thế kỷ 15, bên cạnh kinh đô Trà Kiệu, làng Mã Châu chuyên dệt lụa cung cấp cho giới quý tộc, quan...

Làng Hoa Cẩm Hà nằm trong

Hội An - Quảng Nam

31 địa điểm ở đây

Quảng Nam là một tỉnh thuộc vùng Duyên hải Nam Trung Bộ, Việt Nam, là vùng đất có di sản văn hóa thế giới Phố cổ...