Động Hoa Tiên

Di tích động Hoa Tiên toạ lạc trong lòng dãy núi đá vôi - núi Bà thuộc xóm Ngòi, xã Ngòi Hoa, huyện Tân Lạc, tỉnh Hoà Bình. Cách hang động khoảng 1km về phía Đông, có một hồ nước rộng, trong xanh dân trong vùng gọi là hồ tiên tắm. 

Động Hoa Tiên - Hòa Bình 
Động Hoa Tiên đẹp hoàn mỹ trong mắt khách du lịch bốn phương

Động Hoa Tiên nằm ở lưng chừng núi Bưa Dâm. Từ chân núi, du khách đi theo các bậc đá chừng 100m tới cửa động thứ nhất. Đứng ở cửa động nhìn xuống theo lối cầu thang bằng sắt vững chắc, du khách sẽ ngỡ ngàng trước một tòa động nguy nga, tráng lệ bởi ánh đèn pha vào các khối thạch nhũ tạo nên tia sáng lấp lánh.

Động Hoa Tiên
Những khối nhũ đá sáng lấp lánh bởi những ngọn đèn chiếu

Vòm động cao 20m rộng chừng 50m với vô vàn khối nhũ lớn, nhỏ. Có khối nhũ khổng lồ “mọc" từ dưới lên như Phật tọa tòa sen. Còn có những nhóm tượng Phật nhỏ hơn nhấp nhô bên cạnh. Cột nhũ động Hoa Tiên quả là to lớn và đẹp hiếm có, với cột chống tận vòm động. Đi sâu vào bên trái là những hồ nước trong vắt, có hồ sâu tới 1 m, có hồ phẳng lặng, nước chỉ dừng ở gang tay. Các dải nhũ mềm mại buông xuống trông rất đẹp mắt, khi có ai đó gõ vào thì những âm thanh như tiếng cồng, tiếng chiêng như từ thủa hồng hoang vọng lại. 

Động Hoa Tiên - Hòa Bình
Động Hoa Tiên được du khách biết đến bởi hang động mang một vẻ đẹp kiến trúc nghệ thuật suất sắc

Dư­ới ánh đèn vô vàn các nhũ đá, cột đá hiện ra với nhiều hình thù như­ đ­ược bàn tay trạm nhân tạo của những nghệ nhân tài ba tạo thành. Từ trần cao rủ xuống các dòng thác đá uốn l­ợn mềm mại như­ những dải lụa mềm, khẽ đung đưa trong gió, những hình ảnh đó hoà vào nhau tạo thành các khối kiến trúc hình thành nên các cột lớn từ d­ưới vút lên cao xoè ra như chống lấy cả khối trần đồ sộ. Có khối cao, khối thấp, khối đến mười ng­ười ôm không xuể, có khối chỉ nh­ư cột nhà sàn, có khối cao đến 20m, có khối chỉ cao 3 - 4m. Tạo cho vách động này một bức tranh hoàn chỉnh mà trong đó hội tụ đầy đủ cả kiến trúc nghệ thuật tạo hình và hội hoạ.

Động Hoa Tiên - Hòa Bình
Động Hoa Tiên nằm ở lưng chừng núi Bưa Dâm

Trải qua nhiều năm, du khách trong cả n­ước điều biết đến lòng hồ sông Đà của tỉnh Hoà Bình có nhiều phong cảnh đẹp “sơn thuỷ hữu tình”, non nư­ớc hùng vĩ, môi trư­ờng sinh thái trong sạch với những địa danh du lịch nổi tiếng như­ hang Dơi, đền Thác Bờ, Động Thác Bờ, Động Hoa Tiên cũng là một địa chỉ hấp dẫn du khách nằm trên tuyến du lịch lòng hồ sông Đà.

Động Hoa Tiên - Hòa Bình
Những khối nhũ đá tạ hình hài như Phật đang tọa tháp sen

Bên cạnh hồ nước trong xanh là cả một dải các hòn đá cuội xinh sắn, trơn bóng, hội tụ nhiều màu sắc lấp lánh như màu nâu, màu đen, màu trắng, tròn trịa, dưới ánh đèn, trải vào tận vách hang. Sau giờ lâu thưởng ngoạn trong lòng động, du khách trở ra theo một lối đi khác và khi đã ngồi trên thuyền xuôi về thị xã Hòa Bình, ngắm nhìn phong cảnh lòng hồ thơ mộng, du khách sẽ còn lưu luyến mãi về một động Hoa Tiên tuyệt mỹ.

Nguồn: Sưu tầm

Địa điểm khác trong vùng

Thung lũng Mai Châu

Mai Châu thuộc huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình, cách Hà Nội khoảng 140km và cách Tp Hòa Bình khoảng 60km về phía Tây Bắc....

Lạc Thủy - Hòa Bình

Lạc Thủy là một huyện miền núi được thiên nhiên ưu đãi, nằm ở phía đông nam tỉnh Hòa Bình. Trong những năm gần đây, Lạc Thủy...

Ba Khan Hòa Bình

Ba Khan là điểm đến mới được khám phá ở tỉnh Hòa Bình, thích hợp cho mọi du khách đến tham quan, du ngoạn, picnic...

Động Hoa Tiên nằm trong

Hòa Bình

19 địa điểm ở đây

Hòa Bình là một tỉnh miền núi thuộc vùng tây bắc Việt Nam. Thành phố tỉnh Hòa Bình mang chính tên tỉnh lỵ. Hòa Bình...