Lễ hội Chùa Tiên

Chùa Tiên là một địa chỉ du lịch được nhiều người biết tới. Bởi nơi đây còn giữ được nhiều nét nguyên sơ hiếm có của một thung lũng giữa đại ngàn với những đồi núi xanh mướt, những động thạch nhũ kỳ ảo. Lễ hội Chùa Tiên vốn có từ thời xa xưa và nay đã trở nên nổi tiếng trong và ngoài tỉnh. Mỗi năm lễ hội lại được tổ chức quy mô hơn, đông vui hơn, du khách bốn phương tìm về nhiều hơn. Gọi là lễ hội Chùa Tiên, nhưng đây là lễ hội chung cho cả khu di tích mà địa điểm chính được đặt ở Chùa Tiên. 

chùa Tiên - Hòa Bình
Lượng khách hàng năm kéo đến lễ hội Chùa Tiên đông lên mỗi năm

Đến với Quần thể di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh hang động Chùa Tiên, là đến với tín ngưỡng tâm linh của người Việt, du khách sẽ được tìm hiểu về Phong tục thờ Mẫu, qua các di tích lịch sử như  Đền Trình, Đền Mẫu, Chùa Tiên và các hang động được mang tên các vị thánh trong tín ngưỡng thờ Tứ phủ, đồng thời khám phá những hang động còn lưu giữ những dấu vết của người Việt cổ, ngoài ra còn có cơ hội chiêm ngưỡng những bức tranh thiên nhiên tuyệt mỹ mà tạo hóa đã ban tặng trong các hang động, được chiêm ngưỡng từng đàn cò trắng dập dờn bay lượn trên cánh đồng bát ngát màu xanh...

Chùa Tiên tựa mình vào núi xanh
Cảnh sắc đẹp mê hồn người thăm quan của Chùa Tiên

Mùa xuân cũng là mùa trẩy hội của du lịch Chùa Tiên thuộc xã Phú Lão, huyện Lạc Thuỷ, tỉnh Hoà Bình. Lễ hội chính được tổ chức trong 3 ngày, từ ngày 4 đến ngày 6 tháng Giêng và kéo dài cho đến hết tháng Ba âm lịch. Lễ hội Chùa Tiên vốn có từ thời xa xưa và nay đã trở thành nổi tiếng trong và ngoài tỉnh.

Du khách đến với lễ hội chùa Tiên mỗi năm mỗi đông hơn
Khu buôn bán bên cạnh Chùa Tiên của của người dân bản xứ

Đến với lễ hội Chùa Tiên, du khách sẽ được thưởng thức một di sản văn hoá vật thể và phi vật thể. Những chiếc kiệu như từ truyền thuyết, vừa lạ vừa quen, vừa cổ xưa, vừa mới mẻ, vừa bình dị lại vừa thiêng liêng. Những chiếc kiệu Thành hoàng làng là trung tâm của đám rước, được khiêng trên đôi vai của các nam thanh nữ tú dân tộc Mường. Kiệu Thành hoàng có thể đi, có thể chạy, có thể bay khi có niềm tin và niềm tin thăng hoa.

Đền thờ Mẫu Âu Cơ trong quần thể di tích Chùa Tiên
Đền thờ Mẫu Âu Cơ trong khuôn viên của Chùa Tiên

Theo các sắc phong hiện còn được lưu giữ tại di tích do các triều vua phong tặng: Tự Đức thứ 6 (1853), Tự Đức thứ 33 (1880), Đồng Khánh thứ 2 (1887), Duy Tân thứ 3 (1909), Khải Định thứ 9 (1924) sắc chỉ cho xã Nhượng Lão (nay là xã Phú Lão) thì các vị thần được thờ tại cụm di tích là Tam vị Tản viên và tứ vị Thánh Nương. Các vị này đều được phong là Thượng đẳng thần.

Lễ hội Chùa Tiên vào năm 2014
Lễ khai hội Chùa Tiên vào năm 2014

Quần thể khu di tích Chùa Tiên xã Phú Lão bao gồm hơn 20 điểm di tích gồm nhiều loại hình như di tích lịch sử văn hoá, khảo cổ, thắng cảnh như: Đền Trình, Đền Mẫu, Động Thuỷ Tiên, Thung lũng tình yêu, Động giải oan, suối vàng, suối bạc, động Cô Chín, động Ông Hoàng Bảy, Động Châu Sơn, Động Tam Toà, Đình Trung, Chùa Tiên... thăm hệ sinh thái thực vật, được bơi thuyền trên hồ đập Rập Bếch Bai Côm....quần thể di tích này toạ lạc trong thung lũng của hai thôn Lão Nội và Lão Ngoại, xung quanh được che chắn bởi hai dãy núi trải dài như hai con rồng khổng lồ như đang muốn vươn mình tới trời xanh.

Lễ hội Chùa Tiên diễn ra hàng năm từ ngày 4 tháng Giêng
Đoàn diễu hành nghi lễ Chùa Tiên

Đến nơi đây du khách như được trở về với cội nguồn, được hòa mình với mây trời sắc núi, để rồi như cảm thấy tâm hồn nhẹ nhàng, thanh thản. Một ngày không xa khi tuyến cáp treo nối liền quần thể di tích Chùa Tiên với Chùa Hương hoàn thành thì chắc chắn nơi đây sẽ là điểm hội tụ tâm linh, tham quan, thưởng ngoạn thỏa mãn nhu cầu du khách.

Nguồn: Sưu tầm

Địa điểm khác trong vùng

Thung lũng Mai Châu

Mai Châu thuộc huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình, cách Hà Nội khoảng 140km và cách Tp Hòa Bình khoảng 60km về phía Tây Bắc....

Lạc Thủy - Hòa Bình

Lạc Thủy là một huyện miền núi được thiên nhiên ưu đãi, nằm ở phía đông nam tỉnh Hòa Bình. Trong những năm gần đây, Lạc Thủy...

Ba Khan Hòa Bình

Ba Khan là điểm đến mới được khám phá ở tỉnh Hòa Bình, thích hợp cho mọi du khách đến tham quan, du ngoạn, picnic...

Lễ hội Chùa Tiên nằm trong

Hòa Bình

19 địa điểm ở đây

Hòa Bình là một tỉnh miền núi thuộc vùng tây bắc Việt Nam. Thành phố tỉnh Hòa Bình mang chính tên tỉnh lỵ. Hòa Bình...