Bảo tàng không gian văn hóa Mường

Được thành lập vào năm 2007, Bảo tàng không gian văn hóa Mường nằm trên một vạt đồi, trong một thung lũng đá vôi nhỏ ở thành phố Hòa Bình, cách Hà Nội khoảng 70km. Đây là một trong những điểm đến cuối tuần khá thú vị. 


Bảo tàng không gian văn hóa Mường

Nhắc đến "bảo tàng", mọi người sẽ liên tưởng đến sự khô khan, thiếu sức sống. Nhưng không, nếu đã đến đây một lần, du khách sẽ được trải nghiệm không gian rất thiên nhiên, gần gũi và đầy sức sống nơi đây, lại được tìm hiểu về văn hóa dân tộc Mường. 


Con đường vào khu bảo tồn

Khu bảo tàng được chia làm hai khu vực chính: khu tái hiện và khu trưng bày. Khu trưng bày là nơi trưng bày những hiện vật có giá trị, thể hiện đời sống, sinh hoạt văn hóa của người Mường: Cồng, Chiêng, Lư, Ninh đồng, dụng cụ đánh bắt cá, công cụ dệt, dụng cụ săn bắn, phòng tang ma, dụng cụ sinh hoạt trong gia đình… Trong khu vực trưng bày còn một Muong Studio, là nơi giao lưu, sáng tác và tổ chức triển lãm cho các nghệ sỹ trong cũng như ngoài nước. Ngoài ra, còn có một Thư viện với hơn 5000 \sách thuộc nhiều thể loại khác nhau được trưng bày. 


Khu nhà sàn

Một khu vực khác là Khu Tái hiện. Nơi đây là những cảnh vật thực sự thu hút người xem, không gian rất gần gũi, rất thật tái hiện lại cuộc sống của đồng bào dân tộc Mường xưa và nay. Trên con đường dốc men theo sườn đồi 4 khu nhà sàn đại diện cho 4 tầng lớp lao động trong xã hội Mường lần lượt xuất hiện trước mắt du khách thăm quan. Nhà Lang dành cho tầng lớp có quyền lực cao nhất, nằm quyền thống trị toàn bản. Tiếp theo là Nhà Âu, nơi dành cho những người giúp việc có địa vị của quan Lang. Tầng lớp bình dân trong xã hội sẽ ở trong những ngôi nhà Noóc. Còn nhà Nóc Trọi dành cho tầng lớp nghèo nhất trong xã hội Mường.


Một sản phẩm nghệ thuật sắp đặt

Bảo tàng Không gian văn hóa Mường được biết đến là điểm đến lý tưởng cho khách du lịch khi đến Hòa Bình. Được xây dựng trên một diện tích đẹp, rộng, thoáng mát và rất dễ tìm, cảnh quan có sự kết hợp lý tưởng giữa thiên nhiên và kiến trúc. Những bánh xe quay nước, những con đường rợp bóng cây 2 bên, những ngôi nhà sàn với kiến trúc đẹp mắt, khu vực ẩm thực, giải khát sẽ khiến du khách đắm mình với thiên nhiên, cảnh quan vùng rừng núi. 


Những hiện vật của người Mường xưa

Nguồn: Sưu tầm.

Địa điểm khác trong vùng

Thung lũng Mai Châu

Mai Châu thuộc huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình, cách Hà Nội khoảng 140km và cách Tp Hòa Bình khoảng 60km về phía Tây Bắc....

Lạc Thủy - Hòa Bình

Lạc Thủy là một huyện miền núi được thiên nhiên ưu đãi, nằm ở phía đông nam tỉnh Hòa Bình. Trong những năm gần đây, Lạc Thủy...

Ba Khan Hòa Bình

Ba Khan là điểm đến mới được khám phá ở tỉnh Hòa Bình, thích hợp cho mọi du khách đến tham quan, du ngoạn, picnic...

Bảo tàng không gian văn hóa Mường nằm trong

Hòa Bình

19 địa điểm ở đây

Hòa Bình là một tỉnh miền núi thuộc vùng tây bắc Việt Nam. Thành phố tỉnh Hòa Bình mang chính tên tỉnh lỵ. Hòa Bình...